Xe điện đang trở thành xu hướng tại các thành phố lớn

Xe Dien Dang Tro Thanh Xu Huong Tai Cac Thanh Pho Lon

Xu hướng “xanh hóa” tại các đô thị lớn đang giúp xe điện dần tạo dựng chỗ đứng trong thị trường xe 2 bánh tại Việt Nam.

Tình trạng ô nhiễm không khí không còn là vấn đề xa lạ mà nó trở thành nỗi lo ngại lớn của toàn cầu, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn. Các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm trở thành ưu tiên hàng đầu những năm gần đây, tạo tiền đề cho sự bùng nổ của xu hướng “xanh hóa” tại các nước tiên tiến trên thế giới. Ở nhiều quốc gia phát triển như Trung Quốc, Đức, Na Uy, Anh, Pháp…xe đạp điện và xe máy điện trở thành những phương tiện “xanh” được chính phủ khuyến khích sử dụng.

Xe Dien Dang Tro Thanh Xu Huong Tai Cac Thanh Pho Lon

Còn tại Việt Nam, xe máy chạy xăng truyền thống vẫn chiếm đa số với khoảng trên 50 triệu xe đang lưu hành, chiếm đên 95% thị trường xe 2 bánh. Đặc biệt là ở các khu độ thị lớn như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, số lượng lớn xe máy sử dụng động cơ đốt trong tham gia giao thông đã đẩy tình trạng ô nhiễm môi trường không khí lên mức báo động. Vì thế, việc chuyển dần từ sử dụng xe chạy xăng sang sang các loại phương tiện thân thiện với môi trường hơn như xe điện trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai.

Bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam cách đây hơn 10 năm, xe đạp điện nhanh chóng chiếm được cảm tỉnh của người dùng nhờ thiết kế gọn nhẹ, giá cả phải chăng và đặc biệt là không yêu cầu bằng lái hay quy định về độ tuổi. Sau đó là sự tiếp cận của dòng xe máy điện với khả năng vận hành mạnh mẽ hơn. Những hạn chế về công nghệ và kỹ thuật ở giai đoạn này khiến xe điện không có đủ năng lực cạnh tranh với xe máy chạy xăng và chỉ có được thị phần nho nhỏ. Mặc dù khá đa dạng về mẫu mã nhưng lại thiếu sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, giá cả và chất lượng, đặc biệt là các loại xe trôi nổi từ Trung Quốc nhanh xuống cấp, chi phí thay thế và sửa chữa khá cao khiến dòng xe này mãi vẫn chưa tìm được chỗ đứng vững vàng.

Tuy nhiên, tiềm năng về thị trường còn đó, và các thương hiệu, nhà phân phối đã biết cách để tạo nên bước đột phá. Các thương hiệu xe đạp điện và xe máy điện uy tín trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm đạt chất lượng, phù hợp với điều kiện thời tiết, môi trường, thu nhập của người Việt Nam.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các hãng xe điện lớn như Yadea, DK Bike, Nijia, HKBike, Mbigo, VinFast…tập trung đầu tư vào phát triển công nghệ để cải tiến các tính năng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Những chiếc xe điện có khả năng vận hành mạnh mẽ với vận tốc đến 60 km/h và di chuyển được quãng đường lên đến 80km cho mỗi lần sạc đầy dần chiếm được cảm tình của người dùng. Bên cạnh đó, nhiều dòng xe máy điện còn tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại bằng việc ứng dụng công nghệ 4.0 như cổng sạc USB, kết nối bluetooth, kết nối app trên điện thoại thông minh…giúp người dùng có những trải nghiệm mới tiện nghi hơn so với xe máy truyền thống.

Xe máy điện YADEA G5

Theo nhận định từ chuyên gia, thị trường xe điện tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Với nhu cầu đi lại và tốc độ di chuyển không quá cao ở đường đô thị, xe đạp điện và xe máy điện có thể trở thành phương tiện đi lại thay thế cho xe chạy xăng nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng & thân thiện với môi trường. Sự phát triển hệ thống bán lẻ của các thương hiệu uy tín vài năm gần đây cũng góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển thị trường cho loại xe này trong tương lai.

Tư vấn nhanh 962221555