Tin không, số lượng điểm sạc xe điện vượt trội các trạm xăng ở Anh

Theo báo cáo của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, tại Anh có đến 9.199 địa điểm sạc EV. Trong khi đó, 8.396  là con số được ghi nhận với các trạm xăng.

Trạm xăng liên tục sụt giảm số lượng tại Vương quốc Anh, nhường chỗ cho trạm EV

trạm sạc ở Anh

Số lượng địa điểm sạc công cộng xe điện hiện vượt số trạm xăng ở Anh

Berkshire  là trạm xăng đầu tiên của Vương quốc Anh. Nó được mở tại Aldermaston từ gần một trăm năm trước. Số lượng trạm xăng tại quốc gia này đạt cao nhất lên đến 37.539 trạm vào năm 1970. Những năm 2000 đến 2005, hơn 3.000 trạm đã đóng cửa.

Ở chiều ngược lại, các trạm sạc EV dành cho xe điện đã tăng lên nhanh chóng. Theo hồ sơ ghi chép của Autocar, đến năm 2012, có 913 địa điểm sạc cho xe điện trên toàn lãnh thổ Anh. Đến năm 2018, con số đó đã tăng thêm 6.699 trạm.

Trong năm 2019, hơn 2.000 trạm đã được lắp, trong khi hơn 1.600 bộ sạc đang hoạt động trên khắp Vương quốc Anh cung cấp các tùy chọn sạc nhanh.

trạm sạc

Những trạm sạc như thế này đang trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh

“Trong vòng chưa đầy một thế kỷ kể từ khi trạm nhiên liệu đầu tiên của Anh mở cửa – tháng 11 năm 1919 tại Aldermaston ở Berkshire – số lượng dự báo đã lên đến đỉnh điểm. Chúng dần bị từ chối và bị vượt qua bởi các trạm sạc được thiết kế cho pin”. Đó là tuyên bố từ Nissan khi tiến hành nghiên cứu sự thay đổi từ trạm xăng sang trạm EV.

Tính ra, có đến gần 80% số trạm xăng ở Anh đã bị đóng cửa từ năm 1970. Trong khi đó, kể từ khi Nissan Leaf đầu tiên được bán vào năm 2011, số lượng điểm sạc xe điện đã tăng từ vài trăm lên hơn 9.000 trạm tính đến tháng 8 năm 2019.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có nhiều bến điện hơn máy bơm nhiên liệu

Nhiều vị trí sạc được ghi chú trong danh sách của Nissan chỉ có thể sạc một chiếc xe tại một thời điểm. Ngược lại, các trạm xăng thường được trang bị một số máy bơm. Và chúng có thể đổ đầy bình cho nhiều xe đốt trong vào bất kỳ thời điểm nào.

trạm sạc tại nhà

Những trạm sạc tại hộ gia đình cũng là giải pháp tốt

Theo nhận định, doanh số bán xe điện sẽ tiếp tục tăng ở Anh. Hiện tại, Tesla Model 3 đang có vẻ thống trị thị trường EV tại nước này. Nhưng nhà sản xuất xe điện của Mỹ sẽ đứng trước một số cạnh tranh mạnh mẽ. Ghi nhận đó đến từ các thương hiệu MG ZS Electric, Peugeot e-208 và Corsa-e. Họ được dự báo sẽ tung ra thị trường với mức giá khá hợp lý trong tương lai không xa.

Sự gia tăng các sản phẩm mới từ nhiều thương hiệu xe điện có sẽ kéo theo nhiều điểm sạc EV tại Anh. Thậm chí tốc độ còn tăng lên nhanh chóng bởi những dự luật mới được kích hoạt bởi chính phủ. Điển hình như quy định các nhà xây mới phải lắp đặt trạm sạc EV trong tháng trước.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là hiệu suất hoạt động của các trạm sạc. Khi nào nhiều chiếc xe có thể cùng lúc được tiếp điện tại một điểm sạc với thời gian nhanh hơn có thể, khi ấy hiệu quả được tính mới cao.

Nguồn: HotCars

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top