Hướng dẫn cách xử lý xe đạp điện khi bị ngập nước

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe đạp điện Khi Bị Ngập Nước

Trước đây, nước được xem như là “kẻ thù” của xe đạp điện và trở thành nỗi lo lắng của người dùng mỗi khi mùa mưa đến. Thế nhưng theo thời gian, với công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại, các doanh nghiệp sản xuất xe điện cũng không ngừng đổi mới về kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Trong đó, tăng cường khả năng chống nước là một trong những tính năng mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe đạp điện Khi Bị Ngập Nước
Hầu hết các sản phẩm mới ra mắt vài năm gần đây của các thương hiệu hàng đầu thường có khả năng chống nước hiệu quả theo tiêu chuẩn IPX6 hoặc IPX7 để đảm bảo xe vận hành ổn định khi di chuyển dưới trời mưa, đường ngập nước và khi vệ sinh, lau rửa xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng như mưa lớn và ngập nước khiến xe bị dính nước trong thời gian dài, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe. Trong bài viết này, Xe Điện Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi chiếc xe đạp điện chẳng may bị ngập nước.

Cách xử lý xe đạp điện bị ngập nước khẩn cấp

Đang di chuyển ngoài đường nhưng đường ngập nước quá sâu hay đi trên đường ngập nước quá lâu nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến máy móc. Trong trường hợp này, người dùng cần phải xử lý kịp thời nếu không muốn xe bị hư hỏng.
Cách xử lý xe đạp điện bị ngập nước tại chỗ không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản sau:
Bước 1: Tắt máy xe, đưa xe lên chỗ cao ráo
Bước 2: Nâng xe lên khoảng 20cm sau đó thả xuống tự do, lập lại thao tác này liên tục 3 – 5 lần cho nước đọng trong máy móc chảy xuống.
Bước 3: Dùng khăn khô lau phần xe bị ngập
Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe đạp điện Khi Bị Ngập Nước
*Lưu ý: Nếu ắc quy cũng bị ngập thì tuyệt đối không khởi động lại máy mà nên dắt xe tới cơ sở, cửa hàng chuyên sửa chữa xe đạp điện để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và có hướng xử lý. Vì nếu ắc quy bị ngập nước quá lâu bị thấm nước, nếu khởi động có thể gây hư hỏng hoàn toàn hoặc cháy nổ ắc quy.

Cách xử lý xe đạp điện bị ngập nước tại nhà

Xe để trong nhà cũng có thể bị ngập nước nếu vô tình để nước tràn ra hay mưa lớn làm ngập cả căn nhà. Trong trường hợp xe đạp điện bị ngập nước tại nhà, việc xử lý có thể dễ dàng hơn nếu có đủ công cụ hỗ trợ, bạn cũng tiến hành xử lý theo các bước sau:
Bước 1: Tháo pin ra khỏi xe và lau khô để tránh tình trạng chập cháy điện, cháy pin.
Bước 2: Vệ sịnh bằng cách lau chùi toàn bộ chiếc xe. Có thể xịt nước để lau sạch bụi bẩn bám trên xe nhưng cần tránh những bộ phận có chứa mạch điện như pin, tay ga, đồng hồ, mô-tơ, bộ điều khiển.
Bước 3: Lau lại bằng khăn khô toàn bộ thân xe. Với các vị trí kho lau chùi, có thể dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ dưới 40 độ C để sấy khô.
Bước 4: Lắp pin & khởi động lại máy để kiểm tra các chức năng hoạt động bình thường không?
Bước 5: Nếu có chức năng bị hư hỏng, cần đưa xe đến cửa hàng, trung tâm sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra, xử lý kịp thời.
Hướng Dẫn Cách Xử Lý Xe đạp điện Khi Bị Ngập Nước
Trong điều kiện thời tiết và môi trường như ở Việt Nam, việc xe bị hỏng hóc khi ngập nước là điều khó tránh khỏi. Vì thế, người sử dụng xe đạp điện cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý tình huống kịp thời và bảo quản xe đúng cách. Bên cạnh đó, lựa chọn những dòng xe chất lượng và có thiết kế chống nước sẽ hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa cho người dùng.
Tư vấn nhanh 962221555