Hậu Covid-19: Xe đạp có thể bán chạy hơn ô tô, xe máy

Xe đạp điện có thể bán chạy hơn ô tô xe máy hậu covid 19

Xe đạp trở thành phương tiện đi lại được chính phủ các nước khuyến khích sử dụng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh khi người dân bắt đầu đi làm trở lại sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội.

Giữa bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 đang được khống chế và dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia trên thế giới đã có phương án khôi phục lại nền kinh tế, bắt đầu từ việc gỡ bỏ giãn cách xã hội, người dân bắt đầu đi làm trở lại. Tuy nhiên, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ nhiều nước đang khuyến khích người dân sử dụng xe đạp thay cho các phương tiện đi lại công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm…

Theo đánh giá của ngài Morton Kabell, Chủ tịch Liên đoàn xe đạp tại Châu Âu thì khi dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, nhiều người quan ngại khi phải di chuyển bằng xe công cộng. Trong khi tại các thành phố lớn, lượng xe hơi cá nhân cũng đã quá tải. Do đó, việc sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại không chỉ thân thiện hơn với môi trường mà còn là lựa chọn cần thiết giúp các thành phố trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Chính phủ các nước Châu Âu đưa ra giải pháp khuyến khích người dân thay đổi thói quen đi lại

Nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu CREDS thuộc đại học Leeds của Anh đã chỉ ra rằng, việc chuyển đổi từ sử dụng ô tô sang xe đạp điện có thể giảm hàng triệu tấn khí thải CO2, đồng thời cung cấp cho hành khách một phương án an toàn để trở lại làm việc trong và sau cuộc khủng hoảng của Covid-19. Qua đó, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị chính phủ Anh nên có phương án để khuyến khích người dân sử dụng xe đạp điện thay thế cho xe ô tô nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời cung cấp giải pháp di chuyển an toàn hơn.

Quả thực, Chính phủ Anh cũng đã nhận định rõ vấn đề và có chính sách kịp thời. Người dân Anh được chính phủ nước này khuyến khích di chuyển bằng xe đạp, dù trước đó đây là phương tiện ít được sử dụng nhất ở xứ sở sương mù. Bộ Giao thông vận tải của Anh còn ban hành gói cứu trợ trị giá 2 tỉ bảng Anh nhằm thay đổi thói quen sử dụng phương tiện đi lại của người dân từ xe hơi, tàu điện ngầm…sang phương tiện thân thiện với môi trường như xe điện.

Người dân các nước Châu Âu được khuyến khích dùng xe đạp điện để đi lại
Người dân các nước Châu Âu được khuyến khích dùng xe đạp điện để đi lại

Tại một số quốc gia khác như Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu triển khai các giải pháp nhằm thay đổi thói quen sử dụng phương tiện đi lại của người dân. Các thành phố San Francisco, Denver (Mỹ), Lima (Peru), Barcelona (Tây Ban Nha), Milan (Italy) cũng đang đẩy mạnh kế hoạch đóng cửa một số tuyến đường dành cho ô tô và mở rộng vỉa hè và làn đường dành cho xe đap. Chính quyền Paris (Pháp) cũng cho biết có thể sẽ trợ cấp 50 euro cho mỗi người dân sử dụng xe đạp để di chuyển sau khi dỡ bỏ lệnh giới nghiêm.

Theo báo cáo mới nhất VanMoof, một trong những hãng xe đạp điện lớn nhất thế giới, doanh số toàn cầu của hãng tăng trưởng mạnh từ tháng 2 đến nay. Tại Hà Lan, doanh số của VanMoof tăng 48% trong giai đoạn từ cuối tháng đến giữa tháng 3, trong khi doanh số tại Anh tăng vọt lên 184% từ giữa tháng 2 đến tháng 4. Thị trường dịch vụ cho thuê xe đạp, xe đạp điện cũng trở nên sôi động bất ngờ sau khi lệnh phong tỏa ở các thành phố lớn được dỡ bỏ.

Xe đạp điện có thể bán chạy hơn ô tô xe máy hậu covid 19
Dịch vụ cho thuê xe đạp điện sôi động trở lại ở Châu Âu khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ

Tại Việt Nam, thị trường xe đạp điện cũng bắt đầu phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vốn là quốc gia có cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển, xe đạp được xem là một trong những phương tiện phổ biến bên cạnh xe máy chạy xăng. Việc học sinh quay lại trường học sau kỳ nghỉ dài đã kích thích nhu cầu và giúp cho doanh số bán hàng của ngành khôi phục và có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được khống chế, nhiều phụ huynh lựa chọn xe đạp điện hay xe máy điện làm phương tiện đi học cho con thay vì đi xe buýt. Không chỉ bảo vệ bản thân được an toàn trước khả năng lây nhiễm dịch bệnh, xe đạp điện còn là phương tiện tiết kiệm, giúp các em chủ động hơn về thời gian.

Tư vấn nhanh 962221555