Dấu hiệu cho thấy cần thay bình ắc quy cho xe điện

Dấu hiệu cho thấy cần thay bình ắc quy cho xe điện

Ắc quy hay pin là phụ kiện quan trọng ảnh hưởng đến sự vận hành của xe điện. Sau một thời gian sử dụng, chúng có thể bị chai, phồng hoặc không thể nạp năng lượng do đã hết tuổi thọ. Lúc này, cần tiến hành thay mới để đảm bảo xe được tiếp tục vận hành bình thường và không gây bất tiện cho người dùng. Thời gian phải thay bình ắc quy hoặc pin cho xe có thể là sau 1,2 năm thậm chí đến 5 năm tùy thuộc vào chất lượng pin, ắc quy cũng như cách sử dụng & bảo quản. Người dùng có thể không biết được chính xác thời gian nhưng có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để nhận biết thời điểm cần thay pin, ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện của mình.

Dấu hiệu cho thấy cần thay bình ắc quy cho xe điện

Ắc quy nhanh bị hết điện

Thông thường, xe đạp điện mỗi lần sạc đầy có khả năng chạy được quãng đường khoảng 50 đến 60km, còn xe máy điện chạy được khoảng 60 đến 80km. Con số này sẽ giảm dần theo thời gian do hiệu suất và mức tiêu hao ngày càng cao, trong khi điện năng mỗi lần nạp vào sẽ giảm bớt. Sau 1 năm sử dụng, quãng đường chạy được có thể ngắn hơn 20km/h cho mỗi lần sạc và thường xuyên bị hết điện trên đường. Đây là dấu hiệu ắc quy của xe điện bị chai, sắp hết tuổi thọ hoặc hư hỏng nên sạc báo pin đầy nhưng thực chất là pin ảo. Lúc này, để không gây bất tiện mỗi khi di chuyển trên đường, người dùng nên thay thế ắc quy mới.

Sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi không đầy

Thường xuyên kiểm tra ắc quy để phát hiện lỗi và thay thế kịp thời

Pin lithium hay bộ 4 ắc quy loại 12V-12Ah sử dụng cho xe điện thường mất thời gian khoảng 6 đến 8 tiếng để sạc đầy điện. Nhưng nếu một ngày nào đó, bạn thấy pin hoặc ắc quy đó chỉ sạc mất 4 tiếng đã báo đầy hay kéo dài đến trên 10 tiếng mà vẫn chưa báo đầy. Khi đó, có thể là pin, ắc quy đó đã bị hỏng ảnh hưởng đến khả năng tích điện. Lúc này, người dùng chưa nhất thiết phải thay ngay nhưng đó là dấu hiệu báo trước để họ chuẩn bị cho việc thay thế ắc quy.

Xe bị giật khi tăng ga

Xe điện bị ngập nước lâu mà không được xử lý đúng cách có thể khiến nước ngấm vào trong và làm hỏng ắc quy và IC điều tốc. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị giật khi tăng ga hoặc đã tăng ga mà không thể di chuyển.

Một nguyên nhân khác là pin, ắc quy xe điện bị chai khiến nội trở tăng và dòng xả của ắc quy giảm, dòng xả không đều khiến xe bị giật khi di chuyển. Đó cũng là dấu hiệu báo trước ắc quy xe đạp điện, xe máy điện bị xuống cấp và sắp phải thay thế.

Ắc quy xe điện bị phồng hay chảy nước

Ắc quy xe điện bị chai phồng có thể gây cháy nổ

Nếu pin hoặc bình ắc quy có hiện tượng bị phồng to bất thường, bị chảy nước hoặc bốc mùi khó chịu thì bạn cần tiến hành thay thế ngay lập tức. Bởi vì ắc quy bị phồng nếu vẫn sử dụng có thể gây cháy nổ, nguy hiểm đến xe và tính mạng người dùng.

Ắc quy được sạc đầy nhưng khi vít ga thì bị sụt điện và không đi được

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn vít ga nhưng lại thấy lượng pin báo sụt giảm và xe không chạy nổi dù đã vít ga. Lúc này, bạn cần kiểm tra bình ắc quy vì có thể pin, ắc quy bị chai và không tích được điện nhưng vẫn hiển thị sạc đầy do hiện tượng báo pin ảo. Giải pháp duy nhất lúc này là thay mới bình ắc quy để xe có thể tiếp tục vận hành bình thường.

Kết: Nếu chiếc xe điện của bạn gặp phải một trong 5 dấu hiệu này, bạn cần tiến hành kiểm tra ắc quy ngay. Nếu tình trạng chai phồng, hư hỏng nặng không thể tự khắc phục tại nhà, bạn nên đem xe đến các điểm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra, tư vấn thay thế ắc quy nếu cần thiết. Việc thay ắc quy khi bị hỏng không chỉ đảm bảo việc di chuyển thuận lợi, trơn tru mà còn đảm bảo an toàn cho xe và người điều khiển.

Tư vấn nhanh 962221555