Các lỗi thường gặp ở xe điện và cách khắc phục sự cố

Cac Loi Thuong Gap O Xe Dien Va Cach Khac Phuc

Không thể phủ nhận những ưu thế khi sử dụng xe điện nhưng sau một thời gian sử dụng, xe đạp điện và xe máy điện thường phát sinh một số lỗi nhỏ. Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên nhân và cách khắc phục thì điều đó sẽ không gây nhiều bất tiện cho người dùng. Bài viết này sẽ chỉ ra một số lỗi cơ bản thường xuất hiện ở xe điện và cách xử lý nhanh các sự cố nhỏ để bạn tham khảo và áp dụng khi cần nhé.

Xe điện bật không lên nguồn

Một ngày nào đó, bỗng nhiên chiếc xe đạp điện hay xe máy điện của bạn không lên nguồn dù đã cắm chìa khóa và nhấn nút khởi động như bình thường. Kiểm tra thử thì đèn xe không sáng, còi không kêu, đề ga không nổ máy…Trong trường hợp này, có thể xe của bạn đã bị mất nguồn vì một trong những nguyên nhân sau:

  • Bị nhảy ap-to-mat:

Lỗi này thường gặp ở xe máy điện. Một số dòng xe sẽ trang bị bộ phận này nhằm bảo vệ cho xe khi nguồn điện không ổn định hoặc quá tải trọng. Khi bật nút khởi động của xe mà không lên nguồn, bạn nên kiểm tra lại ap-to-mat xem có bị nhảy về nút OF không? Nếu bị nhảy, bạn chỉ cần bật lại nút ON là được

Cac Loi Thuong Gap O Xe Dien Va Cach Khac Phuc
Ao-to-mat của xe máy điện thường tích hợp ở cốp xe hoặc gần ắc quy
  • Ổ khóa điện chập chờn

Khi bật nguồn xe điện mà không lên, bạn hãy thử bật đi bật lại chìa khóa để kiểm tra xem có phải ổ khóa điện bị chập chờn không. Nếu có, hãy thử đi thử lại cho đến khi nguồn khởi động để đi tạm, sau đó ghé trung tâm sửa chữa, bảo hành chính hãng để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

  • Cầu chì bị đứt hoặc cháy

Xe điện khi hoạt động quá nhiều sẽ bị nóng và gây đứt hoặc cháy cầu chì. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần dùng 1 đoạn dây điện nhỏ để đấu lại tạm thời, sau đó đem xe đến cửa hàng để thay thế hoặc đấu nối lại.

  • Giắc cắm, điểm kết nối giữa các bộ phận bị tuột hoặc đứt

Khi xe bật không lên nguồn và thử kiểm tra các lỗi trên mà chưa tìm ra được nguyên nhân, bạn hãy thử tìm và kiểm tra các điểm nối giữa các bộ phận, chỉnh và cắm lại giắc để đảm bảo kết nối không bị hở hay đứt rời.

  • Ắc quy bị hỏng

Ắc quy dùng lâu và không đúng cách sẽ dể bị hỏng

Ắc quy sử dụng lâu có thể bị đứt dây, mối hàn từ bên trong hoặc yếu và không thể nạp đủ năng lượng. Trong trường hợp này, bạn nên đem xe đến cơ sở sửa chữa để xử lý mối hàn hoặc thay bình mới nếu bình ắc quy bị yếu, hỏng.

Đèn xe vẫn sáng nhưng ga không chạy

Trong một số trường hợp, bạn đề ga nhưng xe không chạy trong khi đèn xe vẫn sáng. Lỗi này thường do một trong những nguyên nhân sau:

– Tay phanh ngắt điện bị lỗi: Do chưa nhả hết phanh khi dừng xe
– Bình ắc quy bị yếu hoặc hỏng: Ắc quy gần hết điện hoặc hết tuổi thọ
– Tay ga bị hỏng
– Hỏng IC
– Ổ khóa điện chập chờn
– Dây động cơ bị chập hoặc cháy

Trong trường hợp này, nếu là lỗi do ắc quy yếu, gần hết điện hoặc do tay phanh thì xử lý khá đơn giản. Nếu bình ắc quy yếu thì chỉ cần sạc điện lại, còn nếu do tay phanh thì chỉ cần nhả cả 2 tay phanh hết cỡ, đợt một lát rồi khởi động lại. Với các nguyên nhân còn lại thì rất khó tự xử lý nên cần đem xe đến cửa hàng để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa.

Xe bị chập điện

Đây là lỗi ít gặp nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của xe. Nguyên nhân thường do người dùng chủ quan trong việc sử dụng và bảo quản xe. Việc di chuyển thường xuyên dưới điều kiện thời tiết mưa gió, sấm sét, để xe bị ngập nước quá lâu, thậm chí rửa xe không đúng cách khiến nước len lỏi vào các bộ phận bên trong như hộp điện, động cơ…gây ra hiện tượng chập điện.

Xe điện vận hành lâu dưới thời tiết mưa gió, ngập nước dễ bị chập điện
Xe điện vận hành lâu dưới thời tiết mưa gió, bị ngập nước có thể bị chập điện

Với lỗi này, bạn cần đến trực tiếp trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Để hạn chế lỗi này, người dùng xe đạp điện và xe máy điện nên tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng và bảo quản xe đúng cách nhằm hạn chế hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của xe.

Xe điện bị giật khi tăng ga, tăng tốc chậm

Nguyên nhân có thể là do bô phận IC điều khiển tốc độ bị hư hỏng do bị thấm nước, hệ thống điện hoạt động chậm và yếu hoặc bình ắc quy bị hỏng do sạc quá dòng. Nếu bị lỗi này, cách khắc phục duy nhất là thay bộ phận IC điều tốc mới, chọn IC đúng hãng và phù hợp với model của xe.

Bánh xe bị bó cứng

Bánh xe bị bó cứng sẽ khiến xe không thể hoạt động hoặc di chuyển được nhưng rất chậm và nặng nề. Khi thấy xe có hiện tường này, bạn cần kiểm tra bánh trước và bánh sau để tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời. Các nguyên nhân khiến bánh xe bị bó cứng có thể do:

– Bi bị vỡ kẹt lại không cho trục quay
– Bị vỡ má phanh hoặc kẹt má phanh
– IC bị hỏng hoặc bị dây động cơ bị hỏng, động cơ bị rỉ sét gây bó bánh (bánh sau)
– Quên mở khóa chống trộm hoặc lỗi chống trộm

Cac Loi Thuong Gap O Xe Dien Va Cach Khac Phuc

Nếu nguyên nhân là do kẹt má phanh hoặc lỗi chống trộm thì bạn có thể tự xử lý bằng cách nới ốc phanh hoặc tháo khóa chống trộm. Lỗi do các nguyên nhân còn lại thì bạn cần hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Xe nhanh bị hết điện

Xe đạp điện, xe máy điện nhanh bị hết điện thì 90% nguyên nhân là do pin hoặc ắc quy. Một số lý do khiến ắc quy nhanh bị hết điện:

– Ắc quy, pin sạc không đúng cách nên bị chai
– Kẹt phanh, bó bánh nhẹ không được khắc phục lỗi nhưng vẫn đi
– Động cơ bị nước vào gây bó bánh nhưng không biết và vẫn đi

Do đó, để tránh trường hợp xe nhanh bị hết điện, người dùng cần thường xuyên kiểm tra bánh trước và bánh sau bằng cách dựng chống xe và xoay xem bánh xe có chạy đều, nhẹ và bon không. Nếu không, cần đem xe đi bảo dưỡng sớm để tránh ảnh hưởng đến ắc quy.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách để kiểm tra một số lỗi cơ bản khi xe có bất thường và khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

Tư vấn nhanh 962221555