Nhận khuyến mãi tại fanpage Nhận khuyến mãi tại fanpage

Bật Mí Cách Bảo Dưỡng Xe Đạp Điện Từ Chuyên Gia

Nguyễn Quang Huy
CN 19/05/2024

Bảo dưỡng xe đạp điện định kỳ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người sử dụng, như: đảm bảo an toàn khi di chuyển, tiết kiệm chi phí sửa chữa, kéo dài tuổi thọ của xe... Trong bài viết này, hãy cũng các chuyên gia của Xe Điện Xanh Sài Gòn tìm hiểu các cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà đúng chuẩn nhé.

Hạng mục 1: Vệ sinh xe

Vệ sinh xe là việc làm cần thiết, đặc biệt là trong mùa mưa này. Vệ sinh xe bao gồm việc rửa sạch xe với nước và loại bỏ những bụi bẩn trên xe. Việc này sẽ giúp xe đạp điện của bạn luôn như mới, dù đã sử dụng trong thời gian dài.

Để thực hiện vệ sinh xe, bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc khăn mềm, nước sạch và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho xe đạp điện (nếu có), nếu không có thì bạn rửa bằng nước thôi cũng được nhé. Lưu ý là không nên sử dụng bột giặt quận áo, nước rửa chén,... để thay thế, vì sẽ làm ngả màu sơn của xe một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện chi tiết như sau:

 • Bước 1: Tưới ướt toàn bộ thân xe, không quên chuẩn bị sẵn dung dịch tẩy rửa

 • Bước 2: Dùng khăn mềm hoặc các thiết bị chà rửa (cọ, bàn chải) và nước sạch lau toàn bộ xe để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất. Đối với những bộ phận bị bám bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho xe đạp điện.

 • Bước 3: Sau khi rửa xe, dùng khăn mềm lau khô xe để tránh xe bị han gỉ.

Lưu ý không xịt nước trực tiếp vào động cơ, hệ thống điện và các bộ phận điện tử khác.

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - rửa xe

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - Hạng mục 2: Kiểm tra và tra dầu mỡ

Tất cả các chi tiết cơ khí đều cần được tra dầu, mỡ để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của chúng. Chúng ta thường sẽ tra dầu mỡ trên xe đạp điện ở các vị trí như trục bánh xe, nhông xích,...

Cách thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra lượng dầu mỡ bôi trơn cho các bộ phận như xích, trục bánh xe, phanh xe,...

 • Bổ sung dầu mỡ khi cần thiết bằng cách sử dụng cọ quét để thoa đều dầu mỡ lên các bộ phận.

 • Sau khi tra dầu mỡ, dùng khăn lau sạch dầu mỡ thừa.

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - tra dầu mỡ

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - Hạng mục 3: Kiểm tra ắc quy

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng chính của xe, vì vậy cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt ở các vị trí kết nối tại các cực của ắc quy.

Tuy nhiên, do hạng mục này cần phải có các thiết bị điện đặc thù mới có thể thực hiện được. Nên nếu không có, thì bạn có thể mang xe đến các cửa hàng của Xe Điện Xanh Sài Gòn để kỹ thuật viên của chúng tôi giúp bạn thực hiện nó.

Để thực hiện bảo dưỡng ắc quy xe đạp điện, bạn cần chuẩn bị 1 cái vôn kế và máy sạc ắc quy.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng vôn kế để kiểm tra điện áp của ắc quy. Điện áp ắc quy bình thường phải nằm trong khoảng từ 60V đến 72V.

 • Nếu điện áp ắc quy thấp, bạn cần sạc ắc quy bằng máy sạc ắc quy.

 • Lưu ý:

  • Sạc ắc quy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

  • Tránh để ắc quy bị hết điện hoàn toàn hoặc sạc ắc quy quá mức.

  • Sử dụng ắc quy chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ bền.

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - kiểm tra ắc quy

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - Hạng mục 4: Kiểm tra phanh xe

Hệ thống phanh của xe là một bộ phận quan trọng, giúp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bạn sử dụng xe.

Cách bảo dưỡng phanh xe đạp điện bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Kiểm tra độ mòn của má phanh bằng cách nhìn vào khe hở giữa má phanh và vành phanh. Nếu khe hở quá nhỏ, bạn cần thay thế má phanh mới.

 • Kiểm tra và điều chỉnh phanh xe để đảm bảo phanh xe hoạt động hiệu quả. Cách kiểm tra và điều chỉnh phanh xe cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại phanh xe của bạn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng xe hoặc nhờ thợ sửa xe tư vấn.

 • Sử dụng phanh xe đúng cách để tránh làm hỏng phanh xe. Tránh bóp phanh quá mạnh hoặc phanh gấp, đặc biệt là khi đang đi xuống dốc.

Cách bảo dưỡng xe đạp điện tại nhà - kiểm tra phanh xe

Hạng mục 5: Kiểm tra lốp xe đạp điện

Một hạng mục tiếp theo mà bạn có thể thực hiện tại nhà, đó là kiểm tra lốp xe. Bạn có thể thực hiện hạng mục này rất dễ dàng chỉ bằng cách quan sát và chạm để cảm nhận.

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể sử dụng máy đo áp suất lốp để đo. Và cách kiểm tra chi tiết như sau:

 • Kiểm tra áp suất lốp xe bằng cách sử dụng máy đo áp suất lốp hoặc dùng tay chạm hoặc đôi khi bạn chỉ cần quan sát ngoại hình của lốp. Áp suất lốp xe phải phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo áp suất lốp xe được ghi trên lốp xe hoặc trong hướng dẫn sử dụng xe.

 • Kiểm tra độ mòn của lốp xe bằng cách nhìn vào bề mặt lốp xe. Nếu lốp xe bị mòn quá nhiều, bạn cần thay thế lốp xe mới. Điều giúp xe đạp điện của bạn bám đường tốt hơn, chống trơn trượt và lủng săm, bể bánh khi di chuyển.

 • Nếu bánh xe non, hãy nhớ bơm căng trở lại.

Kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe đạp điện

Hạng mục 6: Kiểm tra hệ thống điện của xe

Hệ thống điện sẽ thường khó kiểm tra và bảo dưỡng hơn. Đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức cơ bản về hệ thống điện của xe đạp điện.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn tháo toàn bộ dàn áo xe ra, sao cho để lộ hết đường dây điện của xe

 • Bước 2: Kiểm tra các đường dây, các mối nối có bị hở điện không, có bị chập không hoặc bị chuột cắn phá không. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện trở để đo các đầu dây, điện trở bằng 0 là dây không bị đứt.

 • Bước 3: Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của hư hỏng, bạn cần thay thế các dây bị đứt, dùng băng keo đen cách điện để quấn lại các mối nối hở và vệ sinh lại các đầu kết nối.

Kiểm tra hệ thống điện của xe đạp điện

Trên đây là 6 hạng mục kiểm tra và cách bảo dưỡng xe đạp điện mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Xe Điện Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ nhé.

Nội dung bài viết